Báo Lâm Đồng: Du học Nhật Bản – Thêm sự lựa chọn cho các học sinh đã tốt nghiệp THPT

Cổng trường đại học là ước mơ của phần lớn học sinh. Tuy nhiên không phải học sinh nào sau khi tốt nghiệp THPT cũng bước vào được cổng trường đại học. Thậm chí có nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học vẫn không kiếm được việc làm hoặc có việc làm nhưng mức thu nhập chưa đáp ứng được nguyện vọng. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, một số lượng không nhỏ thanh niên Việt Nam đã lựa chọn con đường ra nước ngoài học tập, trong đó có du học Nhật Bản với hình thức vừa học vừa làm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về hình thức du học này. Việc hiểu rõ những nội dung liên quan đến du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ giúp các học sinh và các bậc phụ huynh có thêm những lựa chọn đúng đắn để chuẩn bị tốt các điều kiện cho tương lai của con em mình.

Với chức năng làm cầu nối tạo điều kiện cho các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT tại địa phương có thể sang Nhật Bản du học, tháng 1/2014 Văn phòng đại diện Công ty tư vấn du học Việt Á tại Lâm Hà được thành lập. Văn phòng thực hiện nhiệm vụ tư vấn, đào tạo bước đầu cho học sinh đi du học Nhật Bản. Qua hơn 2 năm hoạt động, đến tháng 8/2016 văn phòng đã đào tạo, giới thiệu được 70 em học sinh sang Nhật Bản du học với hình thức vừa học vừa làm. Các em học sinh nói trên ở các địa bàn huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương. Qua trao đổi trực tiếp với các phụ huynh đã có con em sang Nhật Bản du học với hình thức này, các phụ huynh đều bày tỏ sự yên tâm và tin tưởng về các điều kiện học tập cũng như làm việc của con em mình khi ở bên Nhật Bản thông qua sự tư vấn, giới thiệu của Văn phòng đại diện công ty tư vấn du học Việt Á tại Lâm Hà. Bà Trần Thị Thanh Nga ở xã Bồng Lai, huyện Đức Trọng có con là Trương Quốc Khánh sinh năm 1995 đã sang du học ở Nhật Bản từ ngày 4/4/2016 chia sẻ:

“Qua tìm hiểu về hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm, gia đình tôi đã quyết định cho con đăng ký đi du học. Sau thời gian học tập tại Văn phòng đại diện công ty tư vấn du học Việt Á tại Lâm Hà, con của tôi đã đủ điều kiện để đi du học. Từ khi cháu đi du học đến nay, thông qua việc liên lạc điện thoại cháu nói điều kiện về học tập, làm việc bên đó đều đảm bảo. Chính vì vậy gia đình chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng vào sự lựa chọn của mình”

Riêng trong tháng 4/2016, văn phòng tại Lâm Hà đã tổ chức cho 27 em học sinh sang du học tại Nhật Bản. Từ nay đến hết năm 2016, văn phòng tư vấn tại Lâm Hà sẽ giới thiệu thêm từ 30 đến 40 em đi du học theo hình thức này. Hiện tại đã có 09 em chuẩn bị hoàn thiện thủ tục để đi du học vào tháng 10/2016. Em Vương Xuân Duy ở xã Hoài Đức, Lâm Hà và em Trần Thị Thanh Thúy ở xã Quản Lập, huyện Đơn Dương cho biết:

“Em vừa tốt nghiệp THPT năm học 2016. Qua tìm hiểu em biết được thông tin du học Nhật Bản với hình thức vừa học vừa làm, thấy phù hợp với nguyện vọng của bản thân và điều kiện gia đình, em đã đến đăng ký theo chương trình du học này. Em rất mong muốn sau khi đi du học sẽ tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích về chuyên môn cũng như tiếng Nhật để có cơ hội tìm kiếm được việc làm tốt, thu nhập ổn định để đảm bảo cho tương lai của mình”

Trên thực tế, khi du học tại Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm với sự giới thiệu, tư vấn của các tổ chức có uy tín thì học sinh sẽ có được những ưu thế nhất định như: Tiếp cận những cơ hội tốt, đặc biệt là cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai. Nhật Bản là nước có môi trường giáo dục phát triển. Các trường đại học ở đây có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho sinh viên học tập và vui chơi. Mức đóng học phí ở Nhật Bản cũng hợp lý. Khi du học tại Nhật Bản, sinh viên có cơ hội làm thêm để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Theo quy định tại Nhật, du học sinh được phép làm thêm tối đa 28h/tuần. Trung bình thu nhập từ việc làm thêm của các du học sinh hàng tháng khoảng trên dưới 30 triệu đồng Việt Nam. Với thu nhập này các du học sinh có thể tự trang trải cho việc học tập, sinh hoạt và nếu tiết kiệm có thể để dành được tiền. Bên cạnh đó, khi du học tại Nhật Bản du học sinh sẽ có cơ hội tốt để tìm kiếm công việc với thu nhập cao trong tương lai thông qua việc tích lũy được vốn kiến thức tiếng Nhật và kiến thức chuyên môn. Ông Lee Kyung Sung, Chủ tịch Học viện Nhật ngữ Nissei, OsaKa Nishi, Nhật Bản cho biết:

“Nhật Bản là nước có nền giáo dục phát triển và luôn mở rộng cửa đón các du học sinh từ các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các quy định về việc học tập rất chặt chẽ và nghiêm túc. Tuy nhiên khi các sinh viên đã tốt nghiệp thì cơ hội tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao là rất lớn. Nếu muốn thành công các sinh viên phải học tập nghiêm túc và nỗ lực cao. Trong chuyến sang thực tế tại Việt Nam nói chung và huyện Lâm Hà nói riêng, tôi đánh giá rất cao tinh thần hiếu học của các học sinh Việt Nam. Tôi khuyên các bạn du học sinh nếu muốn học tập thành công tại Nhật Bản thì đầu tiên các em phải học tốt tiếng Nhật bởi đây là chìa khóa để mở cho các em có những cơ hội tiếp theo trong học tập chuyên môn và tìm kiếm việc làm ”

Điều kiện để có thể đi du học tại Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm là tốt nghiệp THPT trở lên và thời gian tốt nghiệp không được quá 3 năm tính đến thời điểm làm thủ tục đi du học. Theo chương trình, sau khi học sinh đăng ký tại Việt Nam sẽ được đào tạo tiếng Nhật thời gian 6 tháng, sau khi sang Nhật, du học sinh sẽ học tiếng Nhật Bản từ 1,3 năm đến 3 năm, tiếp đó các du học sinh sẽ chuyển sang học chuyên môn học Đại học hoặc học nghề tùy theo lựa chọn. Kinh phí một du học sinh đi du học tại Nhật Bản theo chương trình này là 250 triệu đồng.

Với những thông tin cơ bản nêu trên, việc du học tại Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm sẽ mở ra cho các bậc phụ huynh và các em học sinh thêm một sự lựa chọn mới trong việc học đại học, học nghề để chuẩn bị các điều kiện tốt cho cơ hội tìm kiếm việc làm và thu nhập trong tương lai. Tuy nhiên, để thành công trên con đường du học, các bậc phụ huynh và các em học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn đăng ký ở các tổ chức có uy tín, có chức năng trong việc giới thiệu, tư vấn đi du học.

PV. Hoàng Thạch

Link bài báo tại: http://www.lamdong.gov.vn/vi-VN/a/lamha/tintonghop/Pages/Duh%E1%BB%8DcNh%E1%BA%ADtB%E1%BA%A3n-Th%C3%AAms%E1%BB%B1l%E1%BB%B1ach%E1%BB%8Dnchoc%C3%A1ch%E1%BB%8Dcsinh%C4%91%C3%A3t%E1%BB%91tnghi%E1%BB%87pTHPT.aspx

Chúng tôi, Công ty tư vấn du học Việt Á – VIASERCO, là những nhà tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đầy đủ, chính xác cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nhu cầu du học. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác về những nền giáo dục tiên tiến, thông tin về các trường cao đẳng, các trường đại học, các cơ sở, tổ chức đào tạo, các khoa ngành học và các điều kiện học tập, sinh hoạt, công tác ở nước sở tại.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí