16 bài học cuộc sống tuyệt vời của người Nhật khiến thế giới ngưỡng mộ

Người Nhật nổi tiếng với lối sống lễ nghi và quy củ mà khiến bất cứ ai cũng đều phải ngưỡng mộ.

Nhà báo người Mỹ, Amy Chavez sống ở đảo Shiraishi, Nhật Bản thường viết các bài về xứ sở hoa anh đào cho các tạp chí phương Tây. Gần đây, anh đã có cơ hội được tận hưởng cuộc sống nơi đây, tiếp xúc cũng như chứng kiến cách người dân Nhật cư xử và đã quyết định viết về những điều mà anh đã “mắt thấy tai nghe”.

Amy cảm thấy rất ấn tượng bởi lối sống trật tự, chuẩn xác trong mọi việc. Các con đường luôn sạch sẽ, tàu điện luôn đúng giờ, người dân thì lịch sự và còn bắt gặp những người có phong cách “lập dị” nhưng lại góp phần làm tăng thêm sự cuốn hút cho đất nước này, đó là những bộ trang phục cospplay đặc sắc tạo thành trao lưu trên khắp thế giới.

Sau một thời gian sinh sống, Amy nhận ra người Nhật quả thực có rất nhiều điều mà các quốc gia khác nên học tập.

Dưới đây là 16 điều mà anh cho rằng rất đáng để học hỏi.

Thời trang đường phố cá tính là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế nổi tiếng thế giới.
Thời trang đường phố cá tính là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế nổi tiếng thế giới.

Trả ơn người khác vì bất cứ điều gì

Tại Nhật Bản, nếu bạn được một ai đó giúp đỡ thì bạn sẽ phải tìm cách trả ơn lại họ. Điều này đã ăn sâu vào trong lối ứng xử của người Nhật và trở thành một thói quen hết sức tự nhiên. Hành động đền đáp lại của bạn cũng không nhất thiết phải tương xứng với hành động mà người khác đã giúp.

Ví dụ như một người giúp bạn khiêng chiếc ghế sofa vào căn nhà mới của bạn, bạn chỉ cần mua cho họ một chai nước coi như là lời cảm ơn. Chính lối cư xử này đã khiến cho người Nhật có thể duy trì được tốt các mối quan hệ với những người xung quanh.

Và nếu lần sau gặp lại họ, nhớ cảm ơn lại lần nữa và gợi nhắc đến hành động giúp đỡ để thể hiện sự trân trọng lòng tốt của người đó.

Một geisha đi bộ trên phố cùng người bạn.
Một geisha đi bộ trên phố cùng người bạn.

Phép lịch sự không chỉ là “cảm ơn” hay “xin lỗi”Người dân đất nước mặt trời mọc không chỉ lịch sự trong lời nói mà cách đối xử của họ cũng hết sức lịch thiệp và tử tế. Nếu bạn bị lạc và hỏi đường người dân xung quanh, hoặc là họ sẽ vẽ cho bạn một bản đồ chi tiết hoặc thậm chí tự mình dẫn bạn đến tận nơi bạn muốn dù họ có đang bận rộn với công việc. Lịch sự trong lối sống của người Nhật chính là luôn giúp đỡ người khác nhiệt tình.

Luôn ưu tiên người khác

Người Nhật cho rằng, cách tốt nhất để thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới một người là luôn đặt người đó ở vị trí hàng đầu. Từ những việc đơn giản như nhường họ phần bánh ngon hơn, dành cho người đó chiếc ghế thoải mái nhất khi tới nhà hàng, khách sạn, hoặc nướng bánh và chia sẻ với người hàng xóm thân thiện là những điều đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Thậm chí, ngay tại chính những căn nhà truyền thống của người Nhật, họ luôn dành cho khách những vị trí ngồi đẹp nhất, dễ chịu nhất, thường là hướng tầm nhìn về phía tokonoma, một góc nhỏ hơi thụt vào trong phòng khách nơi để trưng bày những nét nghệ thuật Nhật Bản như tranh thư pháp, đồ gốm sứ, bình hoa,…

Tokonoma, một góc nhỏ hơi thụt vào trong phòng khách nơi để trưng bày những nét nghệ thuật Nhật Bản như tranh thư pháp, đồ gốm sứ, bình hoa,...
Tokonoma, một góc nhỏ hơi thụt vào trong phòng khách nơi để trưng bày những nét nghệ thuật Nhật Bản như tranh thư pháp, đồ gốm sứ, bình hoa,…

Đề cao tinh thần tập thể

Ở Nhật, không bao giờ có chuyện một người bị bỏ lại trong khi những người khác trong công ty tụ tập ăn uống. Tất cả mọi người ở chỗ làm đều sẽ được mời. Hay ngay cả lúc chụp ảnh, dù bạn chỉ là bạn bè của một người nào đó trong gia đình thì bạn cũng sẽ vẫn được mời vào cùng chụp ảnh, không có sự phân biệt người lạ hay thân.

Đây chính là cách người Nhật dạy con về sự bình đẳng trong xã hội và luôn bao dung với người khác dù họ là ai.

Tôn trọng tài sản khác của người khác

Trộm cắp hay mất đồ mà không tìm lại được gần như không có tại Nhật. Nếu ai đó để quên ô hay đồ vật nào đó ở bất cứ đâu thì khi quay trở lại, bạn sẽ thấy nó vẫn ở nguyên vị trí hoặc ở nơi gần nhất mà bạn có thể thấy. Trong đạo đức của người Nhật thì lấy những thứ của người khác là sai.

Nhậu nhẹt nhưng không dẫn tới bạo lực

Những khách du lịch đến Nhật Bản đều được kể về những anh chàng công sở thường say rượu và đi lại trên phố vào ban đêm. Họ có thể nhậu nhẹt tưng bừng tới sáng nhưng không bao giờ có bất cứ sự xô xát nào. Bạn có thể sẽ nhiều lần bắt gặp một số người ngủ ngon lành trên ghế đá ở công viên vào buổi sáng mà trên người chẳng có chút vết bầm tím của một cuộc ẩu đả.

Những nhân viên công sở thường có thói quen nhậu nhẹt nhưng không bao giờ dẫn đến việc xô xát hay bạo lực.
Những nhân viên công sở thường có thói quen nhậu nhẹt nhưng không bao giờ dẫn đến việc xô xát hay bạo lực.

Sự kiểm soát của chính phủ đem lại nhiều lợi ích

Ở Nhật, chính phủ quản lý phần lớn mọi việc và họ làm việc cực kỳ hiệu quả. Một hệ thống tàu điện ngầm đẳng cấp thế giới, một trong những hệ thống bưu chính tốt nhất trên thế giới và chăm sóc sức khỏe đạt chất lượng cực tốt chính là những ví dụ tuyệt vời cho thấy sự quản lý của chính phủ Nhật vô cùng hợp lý. Ngay cả những cơ sở tư nhân cũng khó có thể làm việc tốt đến như vậy.

Luôn sống khiêm nhường

Xã hội Nhật Bản luôn đánh giá cao sự khiêm tốn và nhường nhịn. Mọi người có thể chờ đợi xếp hàng mà không ai phàn nàn. Không ai lớn tiếng với người khác, không ai cư xử thô lỗ hay tỏ ý như muốn gây sự. Tất cả mọi người đều sống bình lặng và cư xử nhẹ nhàng với người khác. Chính điều này khiến cho những du khách đến đây đều cảm thấy thoải mái.

Biết lắng nghe người khác

Người Nhật luôn sẵn sàng lắng nghe khi một ai đó muốn bày tỏ ý kiến của họ. Lắng nghe người khác và không tìm cách trở chi phối cuộc hội thoại là điều rất quan trọng. Điều đó khiến bạn trở nên khoan dung hơn khi bạn cố gắng để hiểu quan điểm của người khác. Khi phải bàn bạc về một vấn đề, người Nhật thực sự thảo luận về nó chứ không phải là tranh luận hay áp đặt quan điểm của mình vào người khác.

Không quá đề cao tự tôn dân tộc

Chính bởi đức tính khiêm tốn mà người dân nơi đây không bao giờ thể hiện sự tự tôn dân tộc quá cao. Họ hiểu rằng, bất cứ ai cũng đều coi trọng quốc gia mình và vì vậy không cần phải cố gắng chứng minh cho người khác thấy rằng đất nước họ mới là tuyệt vời.

Những món ăn độc đáo mà chỉ riêng Nhật Bản mới có.
Những món ăn độc đáo mà chỉ riêng Nhật Bản mới có.

Nỗ lực hết sức

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta sẽ từ bỏ một điều mà chúng ta đã phải tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Thé nhưng, ở Nhật, “từ bỏ” dường như không có trong từ điển sống của họ. Khi đã bắt đầu làm một điều gì đó, người Nhật sẽ luôn cố gắng hết sức để hoàn thành nó. Những đứa trẻ ngay từ nhỏ cũng đã được dạy dỗ tư tưởng không bao giờ bỏ cuộc này..

Coi trọng lời hứa

Người Nhật rất coi trọng lời hứa, một khi đã nói ra, họ sẽ phải thực hiện dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu bạn hứa tham gia một buổi tiệc mà bạn không thể đến được thì bạn phải gửi lời xin lỗi từ trước hoặc nhờ một người khác đến tham dự thay bạn. Bất cứ hành động thất hứa nào cũng đều khó có thể được tha thứ.

Là công dân có trách nhiệm

Trong giải bóng đá World Cup diễn ra ở Brazil vào năm 2014, những cổ động viên Nhật Bản đã khiến cả thế giới phải ngạc nhiên trước hành động dọn sạch phần khán đài mà họ ngồi trước khi ra về. Điều này là hết sức bình thường bởi ngay từ nhỏ, người Nhật đã được giáo dục phải luôn giữ gìn sạch sẽ, ngăn nắp. Ngay cả trong những lế hội hoa anh đào, người dân thường tổ chức dã ngoại, ăn uống tại công viên và thưởng hoa. Tuy nhiên không một ai rời đi mà lại không thu dọn sạch sẽ.

Nếu bạn tổ chức một bữa tiệc, cứ yên tâm rằng tất cả mọi người sẽ giúp bạn dọn dẹp sạch sẽ trước khi về. Tại các khu dân cư, người dân cũng thường tổ chức dọn dẹp đường phố để giữ gìn vệ sinh chung.

Mọi người dân đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung dù ở bất cứ đâu.
Mọi người dân đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung dù ở bất cứ đâu.

Cư xử thanh lịch

Nếu phải dùng hai từ để mô tả về người Nhật Bản thì đó là “thanh lịch”. Tất cả mọi người dù giàu hay nghèo đều cư xử thật lịch thiệp. Ví dụ, không được phép dùng ngón trỏ để chỉ vào người khác, luôn mỉm cười với người xung quanh và khi đưa hay nhận một món đồ cho người khác thì phải dùng cả hai tay.

Luôn luôn đúng giờ

Một trong những bài học mà các công ty nước ngoài luôn học hỏi từ Nhật Bản đó là tầm quan trọng của việc đúng giờ. Nó cho thấy sự tôn trọng người khác và khiến cho mọi việc đều hoạt động hiệu quả và thuận lợi.

Chúng tôi, Công ty tư vấn du học Việt Á – VIASERCO, là những nhà tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đầy đủ, chính xác cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nhu cầu du học. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác về những nền giáo dục tiên tiến, thông tin về các trường cao đẳng, các trường đại học, các cơ sở, tổ chức đào tạo, các khoa ngành học và các điều kiện học tập, sinh hoạt, công tác ở nước sở tại.
Tư vấn miễn phí