Khám phá kì nghỉ hè đầy ắp hoạt động của học sinh Nhật Bản

Có lẽ nhiều người đều nghĩ nhắc đến kì nghỉ hè của học sinh Nhật Bản là nhắc đến kì nghỉ với hàng tá bài tập, những bài tập thủ công, những báo cáo nghiên cứu,… Nhưng thực tế lại khác, số lượng bài tập thường không nặng nề, kì nghỉ thì rất dài và nhà trường luôn khuyến khích trẻ tận dụng hiệu quả tối đa kì nghỉ.

Học sinh Nhật Bản có rất nhiều bài tập trong kì nghỉ hè.

Tổng quan về khóa học và kì nghỉ trong 1 năm của học sinh Nhật Bản

Như nhiều quốc gia, 1 năm học ở Nhật được chia làm 3 kì. Học sinh tiểu học bắt đầu khai giảng vào tuần thứ hai của tháng 4 và kì 1 kết thúc vào khoảng 20/7. Kì 2 sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8 cho đến kì nghỉ đông vào 23/12 và kì cuối gói gọn từ tuần thứ 2 của tháng 1 năm sau đến cuối tháng 3. Ngoại trừ những ngày lễ tết và kỉ niệm thành lập trường thì không có ngày nghỉ nào nữa mặc dù các em học sinh thường phải dành những ngày cuối tuần để chuẩn bị trang trí và sắp xếp cho các sự kiện của trường học tổ chức vào cuối tuần. Các kì nghỉ cũng khác nhau đối với mỗi vùng. Ví dụ với những vùng tuyết rơi dày thì kì nghỉ ngắn hơn nơi khác 2 tuần.

Ở nhiều quốc gia kì nghỉ hè là kì nghỉ dài nhất. Tuy nhiên nếu như ở Anh kì nghỉ hè đánh dấu sự kết thúc của 1 năm học thì ở Nhật các học sinh vẫn phải làm rất nhiều bài tập. Và đó chính là lí do chính mà kì nghỉ hè được coi như kì nghỉ làm bài tập ở Nhật Bản.

Bài tập hè

Học sinh tiểu học ở Nhật có rất nhiều kiểu bài tập khác nhau. Bài tập đầu tiên là những bài tập nhằm ôn lại kiến thức các em học kì trước. Đối với học sinh tiểu học ở những lớp dưới thì thường là học thuộc bảng chữ cái Kanji, những bài toán, những bài nghiên cứu xã hội và cả những câu hỏi về khoa học đối với học sinh lớp lớn hơn.

Một loại bài tập truyền thống nữa là quan sát sự phát triển của cây trồng. Với học sinh lớp 1 có thể là rau muống, lớp 2 có thể là khoai tây. Học sinh sẽ được yêu cầu đếm số lượng hoa và quả mọc ra hay là vẽ phác họa lại sự phát triển của cây. Mục đích của những bài tập này là khiến trẻ có thói quen học tập hằng ngày, cho dù chỉ 10 phút 1 ngày.

Bài tập quan sát sự phát triển của cây trồng là bài tập truyền thống của học sinh Nhật Bản.

Một bài tập khác nữa là jiyuu kenkyuu hay còn gọi là bài nghiên cứu tự do. Nghe có vẻ khá là kinh khủng và to tát, nhưng thực ra lại không như vậy. Trẻ em sẽ chọn đề tài tự so và những bài tập thủ công thường là lựa chọn phổ biến. Có thể là 1 cuốn nhật kí về việc săn bắt côn trùng, hay những món đồ thủ công có thể đem bán,… đều có thể được chấp nhận.

Kĩ năng đọc hiểu luôn đuợc khuyến khích đối với tất cả học sinh các độ tuổi. Vì vậy, kì nghỉ hè, học sinh Nhật Bản phải làm bài đánh giá dài 3 trang về những cuốn sách chúng đã đọc và thấy hay cũng như những tấm thẻ sách hay nên đọc (những tấm thẻ trên đó phải ghi lại những câu nói ý nghĩa trong sách).

Sách bài tập luyện bảng chữ kanji.

Bài tập bắt buộc khác nữa là đọc thành tiếng. Đây không chỉ là bài tập nhằm rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ mà còn nâng cao khả năng tập trung và tinh thần bình tĩnh. Học liệu yêu cầu là những bài thơ hay những bài viết trên lớp (kokugo).

Vài bài tập khác nữa bao gồm bài tập ghi âm, nhật kí bằng tranh về kì nghỉ hè đối với học sinh lớp dưới. Đây chính là cách tuyệt vời nhằm ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong kì nghỉ hè. Nếu trẻ muốn bài tập hè hoàn thành nhanh nhất có thể thì chỉ cần bỏ ra đúng 5 ngày làm là xong.

Tận dụng tối đa kì nghỉ

Cũng giống như cha mẹ, trường học không muốn trẻ em lãng phí cả kỉ nghỉ dài vào việc xem TV hay chơi game. Do đó, 1 phần trong số những bài tập hè của học sinh còn là việc đặt mục tiêu về sức khỏe, học tập và quá trình học tập, làm việc nhà, hoạt động hằng ngày suốt kì nghỉ hè.

Không đi học không có nghĩa là có nhiều thời gian chơi bời ở nhà. Trường học luôn khuyến khích các phụ huynh cùng con trẻ tận hưởng kì nghỉ hè và giúp con trẻ nhận thức về nơi mình đang sống bằng việc yêu cầu trẻ giúp đỡ những công việc nhà. Trường học khuyến khích trẻ tận dụng kì nghỉ hè hiệu quả và khám phá ra được những khả năng, sở thích hay tham gia các hoạt động cộng đồng bổ ích.

Hệ thống chăm sóc sau giờ học

Với nhiều gia đình cả bố và mẹ đều bận bịu đi làm, hệ thống chăm sóc sau giờ học rất hữu ích, thường được thực hiện từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối. Sân trường thường mở cửa cho trẻ đến chơi suốt kì nghỉ, gọi là gakudo curabu. Hệ thống chương trình koutei kaihou hoạt động sau giờ học chính và cho phép trẻ đến học và chơi với điều kiện được cha mẹ đồng ý đăng kí. Ở đây, các học sinh sẽ như những công nhân được trông nom chăm sóc.

Học sinh có thể đến học và chơi ở trường vào kì nghỉ hè.

Vì thế, cho dù là giúp trẻ làm hết bài tập hè hay là lên kế hoạch đi du lịch tận hưởng mùa hè đi chăng nữa, cha mẹ hãy cho trẻ hiểu rằng, sự nghỉ ngơi đúng đắn và tận hưởng niềm vui bên những người mình yêu thương chính là những bài tập quan trọng nhất mỗi ngày.

Nguồn: Tokyo

Lam Phương / Theo Trí Thức Trẻ

Chúng tôi, Công ty tư vấn du học Việt Á – VIASERCO, là những nhà tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đầy đủ, chính xác cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nhu cầu du học. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác về những nền giáo dục tiên tiến, thông tin về các trường cao đẳng, các trường đại học, các cơ sở, tổ chức đào tạo, các khoa ngành học và các điều kiện học tập, sinh hoạt, công tác ở nước sở tại.
Tư vấn miễn phí