Bảo tàng ‘mèo vẫy tay’ Maneki Neko ở Aichi, Nhật Bản

Chú mèo may mắn Maneki Neko được người Nhật ưu ái dành cho cả một bảo tàng tại thành phố Seto tỉnh Aichi – nơi nổi tiếng nhất xứ Phù Tang về gốm sứ với truyền thống trên 1.000 năm.

Ở Nhật, mèo vẫy tay là biểu tượng cho sức khỏe, tiền bạc và sự may mắn nên gần như các siêu thị, trung tâm thương mại… đều đặt linh vật này ngay trước cửa ra vào để đón tài lộc. Những mẫu mèo Maneki Neko ở Aichi được đeo nhiều thứ quanh cổ như khăn quàng, vòng, chuông, tái hiện nhiều vật trang trí mèo trong các gia đình giàu có thời kỳ Edo, Nhật Bản.

Từ truyền thuyết đẹp…

Những chú mèo vẫy tay không đơn thuần là một linh vật may mắn hay món đồ chơi ngộ nghĩnh, mà đằng sau sự tôn vinh đó là những truyền thuyết lâu đời cùng mối quan hệ khăng khít của mèo với xã hội Nhật.

Chuyện liên quan đến mèo của lãnh chúa Hikone luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân xứ sở mặt trời mọc. Một hôm, khi ông đang trú mưa dưới tán cây trước cổng đền Gotokuji tại Edo (thủ đô Tokyo ngày nay) thì nhìn thấy một chú mèo đang vẫy tay như mời gọi. Lấy làm lạ, ông quyết định theo chú mèo bước vào đền thì ngay tức khắc, một tia chớp giáng xuống gốc cây ông vừa rời khỏi.

Cảm kích ơn cứu mạng ấy, vị lãnh chúa trở thành mạnh thường quân bảo trợ hào phóng cho ngôi đền thiêng. Còn về phần chú mèo vẫy tay ấy, sau khi qua đời, đã được vị lãnh chúa xứ Hikone cho dựng tượng trong đền để tưởng nhớ. Câu chuyện lan truyền nhanh chóng, nên những du khách đến thăm đền bắt đầu quyên tặng nhiều bức tượng sứ hình chú mèo để cầu may hoặc để tưởng nhớ các chú mèo cưng đã qua đời.

Theo văn hóa của xứ anh đào, mèo là biểu tượng của phúc lành và thịnh vượng. Ảnh: The Maneki-Neko Museum.

Bên cạnh truyền thuyết đầy cao đẹp đó, xã hội Nhật còn lưu truyền một câu chuyện đời thường khác: có ông chủ một cửa tiệm nghèo nhìn thấy chú mèo sắp chết đói nên thương xót nhận về nuôi. Để báo ơn, mỗi ngày chú mèo ngồi trước cửa hiệu vẫy tay mời khách vào mua. Chẳng mấy chốc, cửa hiệu buôn bán rất phát đạt. Từ đó, những bức tượng mèo vẫy tay bằng sứ bầu bĩnh ra đời và trở thành biểu tượng may mắn của nhiều người buôn bán nhỏ.

… đến bảo tàng mèo

Không chỉ được tôn vinh trong các cửa hiệu mà mèo vẫy tay Maneki Neko còn được ưu ái dành cho cả một bảo tàng ở thành phố Seto tỉnh Aichi – thành phố chuyên về gốm nổi tiếng nhất Nhật Bản với truyền thống trên 1.000 năm.

Mỗi du khách khi đến bảo tàng mèo sẽ được phát một chiếc mũ giấy in hình mèo cách điệu rất dễ thương. Theo người quản lý bảo tàng, mèo vẫy tay Maneki Neko là một trong ba vật may mắn ở Nhật Bản, bên cạnh Daruma Dolls và Fukusuke Dolls. Mèo này được làm từ gốm sứ cao cấp với nhiều hoa văn và màu sắc nổi bật từ 150 năm trước.

Theo thời gian, các nghệ sĩ và nhà thiết kế đã sáng tạo càng nhiều tác phẩm mèo vẫy tay thật đa dạng phong phú. Những chú mèo này đã không nằm trong phạm vi xứ sở Phù Tang, mà đang vươn ra khắp mọi nơi trên thế giới.

Trang trí cho mèo Maneki neko. Ảnh: The Maneki-Neko Museum.

Tại bảo tàng, du khách sẽ được tham quan và khám phá hơn 5.000 mẫu mèo các loại. Maneki Neko thường được trang trí nhiều thứ xung quanh cổ như khăn quàng, vòng cổ, chuông và yếm, tái hiện những vật trang trí của chú mèo trong các gia đình giàu có thời kỳ Edo.

Không phân biệt kích cỡ, chất liệu tạo thành, dù đơn giản hay tinh xảo, những chú mèo này đều có dáng vẻ chung là luôn tươi cười với một hay cả 2 chân giơ lên như muốn níu giữ trái tim du khách.

Thông thường có 3 loại mèo Maneki Neko, gồm: mèo vẫy tay phải, mèo vẫy tay trái và mèo vẫy cả 2 tay. Mèo vẫy tay trái mang lại nhiều khách hàng. Mèo vẫy tay phải mang đến may mắn, tiền tài. Mèo vẫy cả 2 tay vừa đem tiền tài vừa đem nhiều khách đến.

Mèo vẫy tay có nhiều màu mang ý nghĩa khác nhau: Tam thể là màu phổ biến nhất và may mắn nhất; trắng tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết; đen mang đến sức khỏe, xua đuổi tà ma; đỏ tránh khỏi bệnh tật; hồng cầu mong tình duyên; xanh lá cây thuận lợi trong việc học hành; vàng tượng trưng cho sự giàu sang, tiền của đầy nhà.

Nguồn: vnexpress

Chúng tôi, Công ty tư vấn du học Việt Á – VIASERCO, là những nhà tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đầy đủ, chính xác cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nhu cầu du học. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác về những nền giáo dục tiên tiến, thông tin về các trường cao đẳng, các trường đại học, các cơ sở, tổ chức đào tạo, các khoa ngành học và các điều kiện học tập, sinh hoạt, công tác ở nước sở tại.
Tư vấn miễn phí