Tàu điện – phương tiện du lịch tiện ích tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, phương tiện công cộng chính được người dân thường xuyên sử dụng là tàu, trong đó phải nhắc đến hai loại tàu chính là tàu Shinkansen và tàu điện. Shinkansen, hay còn được gọi là “Tàu viên đạn” là một hệ thống đường sắt cao tốc ở Nhật Bản. So với TGV của Pháp – loại tàu hỏa chạy bằng điện với vận tốc lớn, niềm tự hào của Pháp, Shinkansen của Nhật lại được đánh giá cao hơn hẳn về mọi mặt. Với tốc độ đạt đên 320kh/h (tốc độ dự kiến trong tương lai là 600 km/h), tàu Shinkansen được coi là phương tiện đường bộ nhanh nhất Nhật Bản. Mặc dù vậy, tàu điện lại là phương tiện giao thông công cộng được người Nhât ưa chuộng nhất.

Tàu điện – Phương tiện giao thông được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản (Nguồn: Internet)
Tàu điện – Phương tiện giao thông được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Dưới đây là những lí do khiến hệ thống tàu điện trở thành niềm tự hào của người Nhật:

1. Du lịch không biên giới

Du lịch vòng quanh Nhật Bản đã trở nên vô cùng dễ dàng với hệ thống tàu điện nhờ những tuyến đường đa dạng, liên thông, trải rộng trên khắp các tỉnh và thành phố. Hành khách chỉ mất 11 tiếng trên tàu để đi từ tỉnh Hakodate ở cực Bắc đến tỉnh Kagoshima ở cực Nam của Nhật Bản.

Ngoài ra, đóng góp cho hệ thống tàu điện tại Nhật Bản là hàng chục công ty đường sắt tư nhân. Trong khi các công ty nhỏ thường sở hữu một đường tàu, rất nhiều công ty đường sắt tư nhân lớn như Tobu Railway, Meitetsu, Kintetsu Railway và Nishitetsu sở hữu và điều hành mạng lưới đường sắt rất rộng và dày đặc.

2. Văn minh nhân loại

Có thể nói rằng tàu điện là một minh chứng cho sự văn minh của người Nhật. Hệ thống tàu điện tại Nhật có những thiết kế đặc biệt dành riêng cho người già, người khiếm thị và cả những người có bệnh lý về thần kinh: thang máy, thang cuốn, đường dốc được lắp đặt ở khắp mọi nơi; làn đường đặc biệt lát gạch lớn được thiết kế riêng cho người khiếm thị; hệ thống phòng ngừa tự tử bao gồm camera an ninh, màn hình chiếu và số hotline thông báo tự tử được bố trí tại nhiều nơi trong khu vực ga tàu.

Vạch vàng là lối dành riêng cho người khiếm thị (Nguồn: Rappler.com)
Vạch vàng là lối dành riêng cho người khiếm thị (Nguồn: Rappler.com)

3. Ứng dụng thông minh

Khách du lịch đến Nhật Bản thường bối rối khi sử dụng tàuđiện do sự rộng lớn của hệ thống tàu ở quốc gia này: chỉ tính riêng ở Tokyo, Nhật Bản đã có hơn 800 trạm tàu điện với hơn 100 tuyến đường tàu khác nhau. Tuy nhiên, với những ứng dụng di động miễn phí như Tokyo Subway Navigation, việc di chuyển bằng tàu điện tại Nhật Bản trở nên dễ dàng và nhanh hơn đáng kể nhờ các thông tin về trạm đỗ, thời gian và chi phí di chuyển được cập nhật nhanh chóng và chính xác.

4. Hệ thống thông báo tiện lợi

Nhờ hệ thống chỉ dẫn đèn LED tiện lợi được đặt trên các tàu, hành khách có thể nhận biết nhanh chóng và chính xác điểm đến, điểm đi và các trạm tàu trong suốt cuộc hành trình.

5. Giờ chuẩn xác

Một trong những điểm đặc biệt khiến hệ thống tàu điện tại Nhật Bản trở nên nổi tiếng là sự chính xác của lịch trình tàu chạy. Theo Japan Today, thời gian chậm trễ cho mỗi chuyến tàu điện Nhật Bản được tính theo từng giây. Độ chính xác của hệ thống này gần như tuyệt đối.

Tàu luôn đúng giờ mặc dù lượng hành khách rất lớn (Nguồn: Internet)
Tàu luôn đúng giờ mặc dù lượng hành khách rất lớn (Nguồn: Internet)

6. Thẻ từ thông minh

Hành khách sử dụng hệ thống tàu điện được phát các loại thẻ từ thông minh để trả tiền vé tàu. Ngoài chức năng thanh toán vé này, hành khách còn có thể sử dụng thẻ để mua sắm tại các khu thương mại và trung tâm mua sắm.

7. Di chuyển dễ dàng và thoải mái

Trên những chuyến tàu xa, hành khách còn được hưởng những tiện ích và dịch vụ đặc biệt hơn như ghế ngồi tích hợp bàn ăn, dịch vụ wifi miễn phí và thực phẩm được phép mang lên tàu. Hơn thế nữa, tại mỗi trạm dừng chân, tàu sẽ được dọn dẹp cẩn thận để đảm bảo khoang tàu luôn sạch sẽ.

Được thành lập từ 11/1897, Tobu Railway là một trong những công ty đường sắt lâu đời nhất của Nhật Bản. Mạng lưới rộng lớn của Công ty đường sắt Tobu (Tobu Railway) kéo dài từ Tokyo đến những khu vực địa lý xung quanh như: Chiba, Saitama, Tochigi, and Gunma. Với đường ray vận hành dài 463.3km, Tobu Railway là công ty đường sắt tư nhân lớn nhất Kanto, được các hành khách, học sinh, doanh nhân và khách du lịch thường xuyên sử dụng.

Chúng tôi, Công ty tư vấn du học Việt Á – VIASERCO, là những nhà tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đầy đủ, chính xác cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nhu cầu du học. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác về những nền giáo dục tiên tiến, thông tin về các trường cao đẳng, các trường đại học, các cơ sở, tổ chức đào tạo, các khoa ngành học và các điều kiện học tập, sinh hoạt, công tác ở nước sở tại.
Tư vấn miễn phí