5 điều “Đừng Làm” nếu không muốn bị coi là khiếm nhã ở Nhật Bản

Tại đất nước mặt trời mọc có rất nhiều những thói quen, cách ứng xử tưởng chừng như vô cùng đơn giản và không đáng để lưu tâm với chúng ta nhưng lại là sự khiếm nhã nghiêm trọng với người Nhật. Dưới đây là 5 điều bạn phải hết sức lưu ý nếu không muốn bị coi là khiếm nhã khi sống ở Nhật, các bạn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy tham khảo nhé.

Đưa danh thiếp đúng cách

Nếu bạn muốn hợp tác làm ăn với đối tác Nhật thì để có một thương vụ tốt đẹp thì nhất định bạn phải biết đưa danh thiếp đúng cách, bởi chỉ cần làm sai thôi có thể họ sẽ coi đây là một sự xúc phạm lớn.

van-hoa-nhat-ban-1

Theo như hình bên trên, thì đưa danh thiếp đúng cách bạn phải đưa bằng cả 2 tay, chữ trên danh thiếp phải thuận chiều với người nhận, trước khi đưa phải nhìn vào tấm danh thiếp rồi mới chìa tay ra để người nhận, nhận lấy.

Ngoài danh thiếp, bạn cũng cần lưu ý đến thao tác này khi đưa giấy mời, thiệp cưới…

Chấm sushi đúng cách

Sushi được coi là quốc hồn quốc túy của đất nước mặt trời mọc, bởi vậy chấm sushi sai cách bị coi là sự xúc phạm lớn tới đầu bếp, xúc phạm lây sang cả những thực khách trong quán và cả những người bạn đi cùng bạn.

van-hoa-nhat-ban2

Do đó, khi ăn sushi, bạn hãy lưu ý rằng không được chấm phần cơm như thế sẽ làm miếng cơm bị rơi lả tả xuống, để chấm đúng cách bạn hãy lật ngược miếng sushi lại và chấm lưu ý là chỉ chấm nhẹ nhàng thôi.

Đặt đũa đúng cách

van-hoa-nhat-ban3

Cũng giống như người Việt, người Nhật họ cấm kỵ cắm đũa vào bát cơm, bởi như vậy được coi là đặt cơm cúng theo quan niệm của đạo Phật, tốt nhất là bạn nên đặt đũa nằm ngang miệng bát hoặc đặt vào miếng kê đũa.

Mặc Kimono đúng cách

van-hoa-nhat-ban4

Kimono là trang phục truyền thống của Nhật, do đó bạn không phải thích mặc thế nào cũng được, khi mặc hãy chắc chắn rằng vạt áo trái nằm bên trên vạt áo phải. Người Nhật họ chỉ mặc Kimono từ phải sang trái cho người đã khuất.

Tháo giày/dép đúng cách

van-hoa-nhat-ban5

Người Nhật họ không đi giày, dép vào trong nhà. Do đó khi đến thăm nhà một người bản xứ thì bạn sẽ phải tháo giày dép trước khi bước vào nhà họ. Tuy nhiên có một điều cấm kỵ đó là tháo hết giày dép, đặt chân trần xuống đất rồi mới bước vào nhà, điều này được coi là bạn đang xúc phạm tới gia chủ.
Bạn nhất định phải tháo từng bên giày/dép rồi bước 1 chân vào sau đó mới tháo bên còn lại nếu muốn có một chuyến viếng thăm êm đẹp.

Chúng tôi, Công ty tư vấn du học Việt Á – VIASERCO, là những nhà tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đầy đủ, chính xác cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nhu cầu du học. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác về những nền giáo dục tiên tiến, thông tin về các trường cao đẳng, các trường đại học, các cơ sở, tổ chức đào tạo, các khoa ngành học và các điều kiện học tập, sinh hoạt, công tác ở nước sở tại.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí