Hoàng tử nhí Nhật Bản được nuôi dạy thế nào trong gia đình hoàng gia?

Khác với những công chúa hoàng tử nhí khác trên khắp thế giới, Hoàng tử Nhật Bản – người nắm giữ vị trí Thiên hoàng trong tương lai được nuôi dạy một cách vô cùng kín đáo và đáng nể phục.

Hoàng tử Hisahito, vừa bước sang tuổi thứ 10 ngày 6/9 vừa qua, là người con trai duy nhất được sinh ra trong vòng 4 thập kỷ qua tại gia đình hoàng gia lâu đời nhất thế giới. Hoàng tử Hisahito là con của Thái tử Akishino – em trai Hoàng thái tử Naruhito.

Trong một video mới đây vào hồi tháng 8, Thiên hoàng Nhật Bản cho biết ông muốn nhường lại vị trí cho con trai cả, Hoàng thái tử Naruhito. Theo luật kế vị Nhật Bản, chỉ có nam giới sẽ được truyền ngôi sau khi Thiên hoàng thoái vị. Do vậy, người con duy nhất của ông Naruhito, công chúa Aiko 14 tuổi sẽ không thể kế vị ngôi vua. Thay vào đó, người em trai của ông là Hoàng thái tử Akishino sẽ ở dòng kế thừa thứ 2 và con trai ông, Hoàng tử Hisahito sẽ nắm giữ vị trí thứ 3 trong danh sách kế thừa. Vì thế, vị hoàng tử nhí này sẽ trở thành Thiên hoàng Nhật Bản trong tương lai.

Hoàng tử Hisahito vừa bước sang tuổi thứ 10 ngày 6/9 vừa qua.
Hoàng tử Hisahito vừa bước sang tuổi thứ 10 ngày 6/9 vừa qua.

Tuy nhiên, cách vị hoàng tử nhí này được nuôi dạy lại vô cùng khác so với những hoàng tử, công chúa khác và khiến không ít người bất ngờ.

Đi học ở trường bình dân

Hoàng tử Akishino – bố của cậu bé đã cho Hoàng tử bé – người sẽ kế nhiệm ngai vàng theo một bước ngoặt khác. Hisahito được gửi vào một trường tiểu học bình dân. Quyết định này đã gây ngỡ ngàng với công chúng Nhật Bản khi đi ngược lại với truyền thống của Hoàng gia Nhật Bản. Hoàng tử bé học trường tiểu học thuộc ĐH Ochanomizu ở Bunkyo, Tokyo. Cậu là thành viên nam đầu tiên trong gia đình hoàng gia thời kỳ hậu Thế chiến thứ 2 không theo học Trường tiểu học Gakushuin – ngôi trường mà các thành viên hoàng gia thường theo học.

Hình ảnh Hoàng tử bé ngày đầu tiên đi học 4 năm về trước.
Hình ảnh Hoàng tử bé ngày đầu tiên đi học 4 năm về trước.

Quyết định này được cho là một nỗ lực của cha mẹ cậu nhằm giúp con trai được nhận một nền giáo dục bình thường như những đứa trẻ khác và không có bất cứ sự đối xử đặc biệt nào. Một ngày nào đó Hoàng tử bé Hisahito sẽ kế vị ngai vàng và việc đi học ở một ngôi trường bình thường sẽ giúp cậu chuẩn bị cho một vị trí là biểu tượng của cả Nhà nước và sự thống nhất của người dân Nhật Bản.

Theo một quan chức của Cơ quan điều hành hoàng gia, trường tiểu học bình dân được chọn cho Hoàng tử là bởi vì “hoàng tử và công chúa Akishino tin rằng để trở thành biểu tượng của nhà nước trong tương lai, Hoàng tử bé phải có những trải nghiệm quý báu khi được học tập với những đứa trẻ có nguồn gốc khác nhau và phải hiểu được cảm xúc của những người dân bình thường”.

Hình ảnh mới đây nhất của Hoàng tử Hisahito và hai chị gái - Công chúa Mako và Kako.
Hình ảnh mới đây nhất của Hoàng tử Hisahito và hai chị gái – Công chúa Mako và Kako.

Ông Takashi Mikuriya – giáo sư khoa học chính trị tại ĐH Tokyo đánh giá cao điều đó, ông nói: “Các hoàng đế thời tiền chiến hiếm khi bước ra khỏi cung điện. Nhưng sau chiến tranh, hoàng đế đã bắt đầu tương tác với người dân, cầu nguyện cho họ và khuyến khích họ. Quan điểm hiện tại của hoàng gia đang được người dân ủng hộ. Việc một hoàng đế biểu tượng hiểu được cảm xúc của người dân và nói với họ những điều họ cần nghe là rất cần thiết. Điều này chỉ có thể được học khi có những hiểu biết bình dân.”

Không có bất kì sự phân biệt đối xử nào ở trường

Trong ngôi trường Hoàng tử Hisahito đang học, học sinh của trường Ochanomizu xuất phát từ nhiều tầng lớp khác nhau và tất cả các học sinh được đối xử hoàn toàn bình đẳng. Dù Hisahito là Hoàng tử, và còn là người kế nhiệm trong tương lai, nhưng nhà trường cho biết, chế độ học tập và sinh hoạt của cậu bé sẽ như những học sinh bình thường khác.

Hoàng tử được đối xử như bao bạn bè khác ở trường.
Hoàng tử được đối xử như bao bạn bè khác ở trường.

Điều đặc biệt, trong buổi lễ khai giảng của Hoàng tử bé Hisahito, các giáo viên cũng nhận được đề nghị từ Hoàng gia không gọi tên Hoàng tử kèm theo chức vị. Tên của Hoàng tử bé “Akishinonomiya Hisahito” được một giáo viên của trường tiểu học đọc to trước toàn thể học sinh và quan khách giống như những học sinh bình thường khác. Đáp lại, Hoàng tử bé Hisahito nhiệt tình hô vang: “Vâng”. Hành động ấy của Hoàng tử bé khiến cho tất cả những người dự buổi lễ khai giảng rất xúc động.

Sống một cuộc sống bình thường như bao trẻ em khác

Shinji Yamashita, một cựu nhân viên từng làm việc trong cơ quan thuộc hoàng cung, nay là nhà báo chuyên viết về hoàng tộc, nhận định: “Tôi không nghĩ là Hoàng tử Hisahito chơi trò chơi điện tử. Nhưng dường như cậu ấy có một tuổi thơ không bị bó buộc.”
Được biết, cũng như bất cứ đứa trẻ nào, Hisahito cũng thích nô đùa ngoài vườn cùng các chị gái, thích đuổi bướm, bắt côn trùng chơi. Hisahito cũng thích đạp xe có 2 bánh phụ giữ thăng bằng mà chị gái cậu là Công chúa Mako và Kako trước đây thường dùng.

Hisahito cũng thích nô đùa ngoài trời và đạp xe như bao đứa trẻ khác.
Hisahito cũng thích nô đùa ngoài trời và đạp xe như bao đứa trẻ khác.
Hình ảnh đạp xe đáng yêu vô cùng của Hoàng tử làm tan chảy biết bao trái tim.
Hình ảnh đạp xe đáng yêu vô cùng của Hoàng tử làm tan chảy biết bao trái tim.

Xắn tay học… làm nông

Hình ảnh làm nông giản dị, gần gũi của Hoàng tử bé làm mọi người thêm yêu mến.
Hình ảnh làm nông giản dị, gần gũi của Hoàng tử bé làm mọi người thêm yêu mến.

Kể từ mùa thu năm 2015, thái tử Akishino cho làm cánh đồng nhỏ trong hoàng cung để các con cùng trồng lúa và thu hoạch rau củ. Chính vì thế, hoàng tử Hisashito và hai công chúa Kako, Mako đều được dạy tham gia vào công việc đồng áng. Hình ảnh Hisashito hồ hởi khi tự tay cuốc đất và thăm thú ruộng lúa trong khu nông trại của gia đình khiến nhiều người thêm yêu mến vị hoàng tử trẻ tuổi có cuộc sống giản dị, gần gũi.

Hoàng tử Hisahito thường làm vườn cùng với hai chị gái của mình.
Hoàng tử Hisahito thường làm vườn cùng với hai chị gái của mình.

Được dạy phải biết luôn nhớ về nguồn cội

Hoàng tử và công chúa Akishino đưa Hoàng tử bé Hisahito thường được bố mẹ là Hoàng tử và công chúa Akishino đưa tới thăm lăng mộ của Hoàng đế Jinmu – hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản ở tỉnh Nara và lăng mộ của Hoàng đế Showa, Hoàng hậu Kojun ở Tokyo cũng như đài tưởng niệm Ise Grand Shrines ở tỉnh Mie.

Hoàng tử Hisahito cũng thường xuyên tới thăm ông bà nội, gần đây nhất là tại Cung điện hoàng gia vào cuối tuần. Nói về hoạt động này, Hoàng tử và công chúa Akishino cho biết, họ muốn con luôn nhớ đến cội nguồn và gốc gác, dân tộc cũng như sứ mệnh của mình.

Chúng tôi, Công ty tư vấn du học Việt Á – VIASERCO, là những nhà tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đầy đủ, chính xác cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nhu cầu du học. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác về những nền giáo dục tiên tiến, thông tin về các trường cao đẳng, các trường đại học, các cơ sở, tổ chức đào tạo, các khoa ngành học và các điều kiện học tập, sinh hoạt, công tác ở nước sở tại.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí