Con không làm bài tập về nhà, ông bố Nhật đã nghĩ ra cách này…

Không thể để con trì hoàn và lười biếng làm bài tập về nhà, ông bố Nhật này đã nghĩ ra một “chiêu trò” hay ho vô cùng khiến con ngay lập tức tự giác hoàn thành bài tập về nhà của mình.

Thời điểm này ở Nhật, cũng như rất nhiều quốc gia khác, học sinh đã quay lại trường học và tạm biệt với kì nghỉ hè đầy niềm vui. Thế nhưng, có một điểm khác biệt so với rất nhiều trường khác trên thế giới chính là trong suốt thời gian nghỉ hè, học sinh Nhật Bản được giao rất nhiều bài tập về nhà để hoàn thành.

Và khác với bài tập về nhà của những nước phương Tây, thường là những bài tập về kỹ năng đọc và những tờ bài tập luyện tập, bài về nhà được giao trong mùa hè của trẻ em Nhật thường là những bộ bài tập về những vấn đề thường gặp của trẻ và “những bài tập trải nghiệm”, ví dụ như đi thăm những bảo tàng hay công viên rồi viết nhật ký hàng ngày trong suốt kì nghỉ về những gì mình học và trải nghiệm được. Hoặc bài tập cũng có thể ở dạng một dự án tự lập mà mỗi học sinh có thể tự quyết định mình sẽ làm gì mà không có bất kì quy định hay hướng dẫn nào.

Nhật kí hàng ngày - một dạng bài tập về nhà trong hè của trẻ em Nhật Bản.
Nhật kí hàng ngày – một dạng bài tập về nhà trong hè của trẻ em Nhật Bản.

Những bài tập về nhà này thường được “để dành” sau cùng, sau tất cả những tiết học thêm hè, trại hè hay những hoạt động khác mà bố mẹ đăng kí cho trẻ tham gia. Và sau nhiều năm, phụ huynh Nhật Bản nhận thấy rằng nhiệm vụ làm sao để ngăn trẻ khỏi trì hoãn làm bài tập về nhà đến tận phút cuối càng ngày càng trở nên khó khăn. Nhiệm vụ này lại càng đặc biệt khó nhằn hơn nữa khi trẻ đến “giai đoạn thích nổi loạn”, giai đoạn mà hầu như đứa trẻ nào cũng trải qua, giai đoạn mà thường trẻ sẽ không còn muốn nghe lời hay tuân theo những quy tắc mà muốn làm theo ý mình.

Mặc dù bài tập về nhà hè ở Nhật Bản bây giờ không còn nhiều như trước nữa, nhưng nó vẫn khiến rất nhiều vật lộn vì dù ít, trẻ vẫn cảm thấy bài tập khiến chúng không có đủ thời gian để vui chơi. Thật ra, vấn đề bài tập về nhà khiến nhiều phụ huynh Nhật áp lực và mệt mỏi đến nỗi họ thậm chí còn tìm đến những dịch vụ làm hộ bài tập về nhà thay vì ngày qua ngày nhắc nhở, giục giã hay mắng trẻ về vấn đề này.

Ông bố Nhật đã thông minh sử dụng chiêu "tâm lý ngược" khiến con tự hoàn thành bài tập nhanh chóng. (Ảnh minh họa)
Ông bố Nhật đã thông minh sử dụng chiêu “tâm lý ngược” khiến con tự hoàn thành bài tập nhanh chóng. (Ảnh minh họa)

May thay, đó lại không phải là vấn đề to tát gì đối với một ông bố Nhật, người đã “phát minh” ra một ý tưởng vô cùng hay ho, đó chính là sử dụng chiêu “tâm lý ngược” đối với những đứa con của mình. Cụ thể, trẻ thường có xu hướng thích làm ngược lại lời của bố mẹ nên bố mẹ càng thúc ép con làm bài tập nhanh thì con sẽ lại càng lười biếng. Vì vậy, thay vì bắt con hoàn thành càng nhanh càng tốt, ông bố này dọa con rằng mỗi ngày chỉ được phép làm một ít, không được quá một số lượng bài tập nhất định. Những đứa trẻ từ đó sẽ muốn làm nhiều bài tập hơn trong một ngày và chúng sẽ làm nhanh cho xong vì không muốn việc này kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Vậy là ông bố bày đã khiến con tự giác làm bài nhanh gọn và thành công mỹ mãn và không cần cãi vã hay mắng mỏ gì.

Thay vì bắt con hoàn thành càng nhanh càng tốt, ông bố này dọa con rằng mỗi ngày chỉ được phép làm một ít, không được quá một số lượng bài tập nhất định. (Ảnh minh họa)
Thay vì bắt con hoàn thành càng nhanh càng tốt, ông bố này dọa con rằng mỗi ngày chỉ được phép làm một ít, không được quá một số lượng bài tập nhất định. (Ảnh minh họa)

Ông bố thông minh này sau đó đã chia sẻ bí kíp của mình lên Twitter và những chia sẻ này nhanh chóng nhận được rất nhiều chú ý khi xếp thứ 24 trong bảng xếp hạng những dòng tweet hay nhất trong ngày hôm đó. Rất nhiều ông bố bà mẹ cũng đã để lại những bình luận như: “Đáng yêu làm sao!” hay “Thật đúng là một cách vô cùng thông minh!”

Một phụ huynh khác còn hài hước chia sẻ bí kíp của riêng mình: “Con tôi cũng tự giác làm bài ngay khi tôi dọa sẽ lấy bài tập về nhà của con để gấp máy bay giấy”.

Ông bố Nhật này quả xứng đáng nhận được những lời khen ngợi vì sáng kiến tuyệt vời của mình. Vậy bố mẹ Việt còn chờ gì mà không thử áp dụng ngay đối với con ngay hôm nay?

Nguồn: News

Chúng tôi, Công ty tư vấn du học Việt Á – VIASERCO, là những nhà tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đầy đủ, chính xác cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nhu cầu du học. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác về những nền giáo dục tiên tiến, thông tin về các trường cao đẳng, các trường đại học, các cơ sở, tổ chức đào tạo, các khoa ngành học và các điều kiện học tập, sinh hoạt, công tác ở nước sở tại.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí