5 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người mới

Học tiếng Nhật với người mới không phải là một điều dễ dàng, nhất là với một ngôn ngữ khó như tiếng Nhật. Vì vậy, các phương pháp học tiếng Nhật sau đây hi vọng sẽ giúp cho những ai mới bắt đầu, đặc biệt là các bạn chuẩn bị du học nhật, xuất khẩu lao động Nhật có được cách tiếp cận nhanh chóng và học hiệu quả nhất.

hoc-tieng-nhat

Tiếng Nhật được tạo ra từ sự kết hợp ba kiểu chữ: Kanji (hán tự và có khác biệt so với hán tự trung quốc) và hai kiểu chữ đơn âm mềm Hiragana và đơn âm cứng Katakana. Trong đó, Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa. Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ, tính từ,… còn Katakana dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài, trừ tiếng Trung và từ vựng của một số nước dùng chữ Hán khác.

Cùng với sự phát triển mối quan hệ ngoại giao hai nước Việt – Nhật, tiếng Nhật cũng dần phổ biến hơn tại Việt Nam. Đối với các bạn chuẩn bị du học hoặc xuất khẩu lao động thường chọn các trung tâm tiếng Nhật để theo học, được giảng dạy bài bản nhưng để học tập nhanh chóng nhất thì bản thân người học chính là yếu tố quyết định. Lựa chọn được các phương pháp học tiếng Nhật phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng và nhanh chóng đạt được trình độ mong muốn.

Các phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phương pháp học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật không giống như tiếng Anh với tất cả 3 bảng chữ cái bạn cần phải học. Đây là một trong những giai đoạn vô cùng khó khăn đối với người mới. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải cảm giác chán nản, không thể nhở những gì đã học chính vì thế bạn không nên đè nặng áp lực, hãy học một cách thoải mái nhất. Bạn có thể học thuộc nhanh hơn với các mẹo nhỏ sau:

Viết các chữ cái vào các mẩu sticker note nhỏ và dán khắp căn phòng của bạn, bất cứ nơi nào nằm trong tầm mắt của bạn.

Bảng chữ cái có rất nhiều chữ có ý nghĩa liên quan từ cuộc sống thực tế, các đồ vật,… vì vậy bạn có thể tìm hiểu để ghi nhớ một cách dễ dàng hơn hoặc có thể tự liên tưởng để ghi nhớ theo cách của riêng bạn.

Tìm các game nhỏ liên quan đến từ vựng, bảng chữ cái để chơi, có thể rủ cả bạn bè của mình vừa tác dụng giải trí lại đem lại hiệu quả học rất tốt.

Vì bảng chữ cái có rất nhiều chữ giống nhau, do đó bạn nên tổng hợp lại thành những chú ý, để có sự phân biệt dễ dàng hơn.

Tập viết thường xuyên theo đúng quy tắc, đúng thứ tự.

Học phát âm, luyện nói

Với bất kì ngôn ngữ nào thì việc học phát âm và vô cùng quan trọng, phương pháp học phát âm tiếng Nhật cũng như tiếng Anh, bạn cần luyện thật nhiều để phát âm chuẩn nhất.

Bạn có thể luyện phát âm và ghi âm lại để nghe, từ đó có thể rút ra những lỗi và khắc phục kịp thời. Hoặc có thể luyện nói trước gương sẽ giúp bạn điều chỉnh khẩu hình miệng sao cho chuẩn nhất.

Đối với người mới, khi luyện nói bạn nên bắt đầu từ những câu ngắn và đơn giản nhất. Lặp lại nhiều lần để có cách phát âm và ngữ điệu chuẩn. Kết hợp nghe và nói, giao tiếp thật nhiều để bật ra một cách tự nhiên và thoải mái hơn.

Phương pháp học từ mới

Từ mới trong tiếng Nhật rất dễ nhầm lẫn, các câu chào hỏi hay sự kết hợp từ cũng sẽ khiến bạn gặp khó khăn. Thay vì ghi nhớ từng câu, từng từ máy móc, bạn có thể áp dụng các phương pháp học từ mới tiếng Nhật sau đây:

Học theo các đoạn băng ghi âm, vừa nghe vừa nói theo và cố gắng nhớ ý nghĩa của từ, câu đó
Sử dụng các tấm thẻ nhỏ, bạn có thể viết lên tấm thẻ các câu ngắn gọn kèm theo ý nghĩa của nó ở mặt sau, mang đi dễ dàng bạn có thể học mọi lúc mọi nơi ngay cả khi đi bus.

Sử dụng giấy note tương tự khi bạn học bảng chữ cái

Học và tập viết song song sẽ giúp bạn học cùng lúc hiệu quả, khi viết bạn sẽ nhớ được cách viết và cả ý nghĩa của từ nhanh hơn rất nhiều so với việc chỉ nghe, nhìn và nhớ nghĩa.

Phương pháp học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật rất khó và rắc rối, dễ gây nhầm lẫn. Để có thể học nhanh nhất, bạn cần:

Nắm rõ cấu trúc, ý nghĩa và cách áp dụng của từng loại từ, từng câu
So sánh câu tương ứng trong tiếng Việt
Tổng hợp các lưu ý những câu dễ gây nhầm lẫn
Phương pháp học tiếng Nhật online

Ngoài việc học thông qua giáo trình, bạn có thể tự học thêm thông qua các video trên mạng xã hội hoặc các phần mềm học tiếng miễn phí. Bạn có thể kết hợp xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Nhật vừa thư giãn sau những giờ học tập vừa là một phương pháp học tiếng Nhật vô cùng hiệu quả.

Chúc bạn sớm thành tạo tiếng Nhật và tự tin khi giao tiếp tại xứ sở hoa anh đào.

Chúng tôi, Công ty tư vấn du học Việt Á – VIASERCO, là những nhà tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đầy đủ, chính xác cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nhu cầu du học. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác về những nền giáo dục tiên tiến, thông tin về các trường cao đẳng, các trường đại học, các cơ sở, tổ chức đào tạo, các khoa ngành học và các điều kiện học tập, sinh hoạt, công tác ở nước sở tại.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí