Tìm hiểu về lối sống của người văn hóa của người Đức

Culture Shock vẫn luôn là một vấn đề thường xuyên gặp phải khi con người thay đổi môi trường sống, tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về cách sống và phong tục của một cuộc gia bạn sắp chuyển tới sống tuy không thể giúp bạn thích nghi ngay lập tức nhưng nó chắc chắn sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ, lo lắng và tránh được những cú sốc văn hóa.

Có thể nói đất nước Đức giống như một miền đất hứa đối với nhiều người. Viễn cảnh về một thu nhập cao cũng như chuẩn sống nói chung làm cho đất nước này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết đối với nhiều người nhập cư, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Người Đức sống rất khác nhau nhưng về tính cách có thể phác họa vài điều sau đây.

du-hoc-duc
Thứ nhất, người Đức nổi tiếng là thẳng thắn và rõ ràng; họ sẵn sàng góp ý, đánh giá, từ chối một cuộc hẹn, lời mời hay yêu cầu được giúp đỡ khi gặp khó khăn. Khi sang một gia đình người Đức làm Aupair, các bạn cũng đừng quá buồn hay tự ái nếu nhận được những lời góp ý quá thẳng thắn như vậy, nên tiếp nhận vì đó là những lời góp ý tích cực, làm cho bạn tốt lên mà thôi.

Thứ hai là sự lạnh lùng và đúng mực, người Đức luôn được ví von như những cỗ xe tăng – lạnh lùng và chắc chắn, họ không thích sự khoác lác, phô trương và ồn ã. Có một bạn học sinh du học đã chia sẻ rằng, bạn ấy từng rất sốc trước sự lạnh lùng của những người đi bộ trên đường, những người bán đồ trong siêu thì hay là những người bán bánh mỳ đầu phố mà bạn ấy gặp thường ngày “dù tôi mua mỗi ngày nhưng chúng tôi luôn tỏ ra là không quen biết nhau và chỉ trao đổi những câu tối giản cần thiết”. Ngoài ra, một lần bạn ấy cũng rất bực vì dù thấy bạn ấy chạy thục mạng từ đằng xa để đuổi theo một chuyến xe bus mà người lái xe vẫn thản nhiên bỏ đi, “sau này, tôi mới hiểu rằng, trong nền văn hóa của Đức, họ tập trung vào hiệu quả, kết quả công việc hơn là vào quan hệ xã hội. Với họ thời gian chuẩn xác mới là nhiệm vụ số 1, xe phải tới đúng giờ và người đi xe phải tới sớm ít nhất 2 phút”. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là người Đức không có tình cảm và cảm xúc, nếu bạn sống chân thật với họ, bạn sẽ được đáp lại bằng sự chân thành hơn cả mong đợi.

Thứ ba, người Đức không thích than phiền, “buôn dưa lê”; hãy cố gắng hết sức mình trước khi nghĩ đến chuyện cầu cạnh và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Người Đức không thích buôn chuyện và can thiệt vào cuộc sống cá nhân của người khác. Ngoài ra, họ sống cũng rất tiếp kiệm, không hoang phí, tiết kiệm thể hiện ở chỗ “vừa đủ”.

Chúng tôi, Công ty tư vấn du học Việt Á – VIASERCO, là những nhà tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đầy đủ, chính xác cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nhu cầu du học. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác về những nền giáo dục tiên tiến, thông tin về các trường cao đẳng, các trường đại học, các cơ sở, tổ chức đào tạo, các khoa ngành học và các điều kiện học tập, sinh hoạt, công tác ở nước sở tại.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí